0903 235 533

Thi công cọc khoan nhồi là gì?

Thi công cọc khoan nhồi là một quy trình tất yếu trong thi công nền móng của các công trình. Để đảm bảo về chất lượng, độ an toàn cho công trình đó và cả với những người thực hiện thi công thì cần tìm hiểu rõ về quy trình thi công cọc khoan nhồi. Bên cạnh đó khách hàng cũng nên tham khảo giá khoan cọc nhồi trước khi làm.

Quy trình thi công cọc khoan nhồi bao gồm những bước  cơ bản như sau:

  • Bước 1: Sắp xếp và bố trí sơ đồ vị trí khoan cọc nhồi

–   Mỗi máy khoan sẽ được bố trí ở một khu vực để đảm bảo vai trò nhất định và không làm vướng víu trong lúc thi công.

–   Bố trí máy khoan theo trình tự từ trong ra ngoài tránh gặp phải tình trạng xe khoan chạy trên đầu cọc thì mới đổ bê tông xong.

–   Tim sau khoan cạnh tim trước khi bê tông của tim trước đã đạt lớn hơn 24 tiếng.

  • Bước 2:   Công tác khoan cọc

–    Đưa máy vào vị trí thi công khoan cọc nhồi, căn chỉnh đúng các tim mốc đã định sẵn trước đó.

–   Kê, kích máy đảm bảo chắc chắn đảm bảo không bị xê dịch, lún, nghiêng khi bắt đầu hoạt động.

–    Làm công tác kiểm tra độ thẳng đứng của tháp bằng 2 bọt thuỷ chuẩn được gắn ở hai bên thân tháp khoan, liên tục theo dõi hai bọt thủy này trong quá trình khoan.

–    Tiến hành khoan bằng mũi khoan phá tới cao độ  trong thiết kế của cọc khoan nhồi.

–    Khi khoan phải nhớ theo dõi địa chất và ghi lại, nếu xảy ra khác biệt nhiều so với tài liệu thăm dò địa chất trước đó thì nên báo ngay cho chủ đầu tư và thiết kế biết để hướng điều chỉnh chiều sâu cọc.

–   Trong khi khoan phải chú ý kiểm tra lượng bentonite.

–     Trong khi thi công khoan cọc nhồi nếu qua tầng thấm lớn mà thấy mất nước nhanh thì phải lập tức cho thêm bentonite vào dung dịch để chống thấm.

–     Nếu thi công ở mực nước ngầm cao cần thì chú ý không khoan hai tim cọc gần nhau để tránh xông nước giữa cọc nọ qua cọc kia dẫn đến sạt lở thành vách.

–     Sau khi thi công cọc khoan nhồi lần 1 thì tiến hành hạ mũi khoan núp B xuống để kéo hết sình đất còn lại lên. Có thể làm từ 1 đến 2 lần.

–     Lúc hạ mũi khoan núp B xuống thì vẫn thao tác như lúc khoan mũi phá nhưng khi kéo lên thì tuyệt đối không được xoay mũi khoan để tránh tình trạng sình đất múc lên lại lọt xuống lại hố khoan.

  • Bước 3:   Công tác kiểm tra độ sâu của hố khoan cọc nhồi

–     Dùng thước dây có treo quả dọi thả thẳng xuống hố khoan hoặc đo theo chiều dài của cần khoan hay ống đổ bê tông.

–    Trong lúc thi công cọc khoan nhồi vì một số mùn khoan còn nằm lại trong hố nên không thể thả dây dọi để kiểm tra được do đó lúc này sẽ kiểm tra cao độ của hố khoan dựa theo chiều dài và số lượng cần khoan để tính.

–     Sau khi sử dụng mũi khoan núp B để kéo hết mùn khoan lên thì thả dây dọi để kiểm tra hố. Sau đó mới tiếp tục thả lồng thép vào ống đổ bê tông.

–     Sau khi thả xong lồng vào ống đổ bê tông thì tiến hành thả dây dọi để đo lại cao độ hố khoan.

–     Tiến hành thổi rửa vệ sinh hố khoan cọc nhồi, thả dọi đo cao độ hố khoan thêm một lần nữa để xác định chính xác lớp cặn lắng phải đảm bảo < 10cm.

–     Nếu khi đã thổi rửa vệ sinh xong mà chưa có bê tông để đổ ngay thì phải kiểm tra lại tiếp để đảm bảo lớp cặn lắng luôn nằm trong giới hạn cho phép.

Một số hình ảnh trang thiết bị thi công của công ty Đất Việt: